Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2016

U lành tính của thực quản



U lành tính của thực quản rất hiếm. U này thường có hai loại là loại không có cuống và loại có cuống. Loại không có cuống gồm những u nang như u mỡ, u xơ, u papilôm. Loại có cuống gồm có polyp, u cơ, u mỡ...

Những u này thường hay xuất phát từ miệng thực quản (mặt sau sụn nhẫn), ngang tầm khí quản hoặc vùng tâm vị. Khối lượng của u to bằng đầu ngón tay hoặc bằng quả quít.

Về mặt lâm sàng, bệnh cảnh sẽ khác nhau tùy theo u to hay nhỏ. Nếu là u nhỏ, bệnh không có triệu chứng vì nó không gây trở ngại cho việc ăn uống, khối u được phát hiện một cách tính cờ khi soi thực quản vì một lý do nào đó. Nếu khối u to, chúng ta sẽ có triệu chứng nuốt khó và chụp X quang sẽ cho chúng ta thấy lòng thực quản bị hẹp.

Riêng khối u miệng thực quản có thể gây ra triệu chứng hô hấp, khối u bật lên hạ họng và che lấp thanh quản gây khó thở.


Chẩn đoán u này dựa vào soi thực quản, chụp X quang và làm sinh thiết.

u lanh tinh cua thuc quan
U lành tính của thực quản


Điều trị


Đối với u có cuống chúng ta dùng thòng lọng hoặc kềm sinh thiết cắt qua ống soi thực quản.

Đối với u không cuống và không gây trở ngại trong việc ăn uống, chúng ta không can thiệp, nhưng nếu có tắc thực quản, phải mở thực quản và bóc tách lấy khối u.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét