Vi khuẩn Hp, là trực khuẩn hình cong xâm nhiễm và phát triển trong lớp màng nhầy bao phủ bên trong dạ dày của người.
VI KHUẨN HP XÂM NHẬP VÀO LỚP CHẤT NHẦY CỦA DẠ DÀY
Trong khi hầu hết vi sinh vật khác bị chết trong môi trường acid dạ dày thì H.pylori lại phát triển tốt nhờ sản xuất ra một lượng men Urease rất lớn. Men Urease xúc tác thủy phân Urea trong thức ăn thành Amoniac và acid Carbonic (H2CO3).
Chính Amoniac làm tăng độ pH trong dạ dày nơi vi khuẩn Hp cư ngụ và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này sống sót và phát triển. Bên cạnh đó men urease còn giúp vi khuẩn Hp bám vào màng nhầy dạ dày do vậy ít bị đẩy ra ngoài khi dạ dày co bóp.
Màng ngoài của Vi khuẩn Hp hoạt động như lớp ngụy trang, giúp vi khuẩn tránh những tế bào miễn dịch và cho phép kéo dài hiện tượng nhiễm khuẩn dai dẳng.
VI KHUẨN HP XÂM NHẬP VÀO LỚP CHẤT NHẦY CỦA DẠ DÀY
Trong khi hầu hết vi sinh vật khác bị chết trong môi trường acid dạ dày thì H.pylori lại phát triển tốt nhờ sản xuất ra một lượng men Urease rất lớn. Men Urease xúc tác thủy phân Urea trong thức ăn thành Amoniac và acid Carbonic (H2CO3).
Chính Amoniac làm tăng độ pH trong dạ dày nơi vi khuẩn Hp cư ngụ và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này sống sót và phát triển. Bên cạnh đó men urease còn giúp vi khuẩn Hp bám vào màng nhầy dạ dày do vậy ít bị đẩy ra ngoài khi dạ dày co bóp.
Màng ngoài của Vi khuẩn Hp hoạt động như lớp ngụy trang, giúp vi khuẩn tránh những tế bào miễn dịch và cho phép kéo dài hiện tượng nhiễm khuẩn dai dẳng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét