Thứ Hai, 12 tháng 1, 2015

Bỏng thực quản

BỎNG THỰC QUẢN



Bỏng thực quản thường là do bệnh nhân uống phải những chất ăn mòn như axit, kiềm. Trên lâm sàng, bệnh gồm hai thời kỳ lớn gắn liền với nhau là viêm thực quản cấp tính và viêm thực quản mãn tính. Một số bác sĩ hiện nay còn chưa lưu ý đúng mức đến giai đoạn mãn tính khiến kết quả của điều trị còn hạn chế.

I. Nguyên nhân và giải phẫu bệnh lý:
1. Nguyên nhân:






Người ta uống chất ăn mòn vì nhầm lẫn hoặc muốn tự tử. Những người uống nhầm thường là trẻ con và nam giới.
Chất độc phổ biến là axit (axit sunfuric, axit nitric...) và sút hoặc potat dùng trong thủ công nghiệp.
Nước nóng cũng có thể gây ra bỏng đường tiêu hóa, nhưng trường hợp này thương tổn không đi quá miệng và họng.
Read more »

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét